TƯỜNG CÂY XANH CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT06/11/2018

Do những hạn chế từ đất đai  và gia thành cao của bất động sản nên  chắc chắn sẽ là trở ngại cho những người định cư tại các khu vực đô thị nhưng lại có tình yêu với thiên nhiên cỏ cây, hoa lá. Một trong những cách để mang lại màu xanh cho không gian mở là trồng cây trên tường hay còn gọi là vườn tường.

Tường cây xanh

Có nhiều thuật ngữ dùng để gọi loại vườn này như vườn thẳng đứng, tường cây xanh, vườn tường, vườn tường đứng. Không chỉ là những bức tường bình thường, mà bức tường này được phủ trên đó các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, được xem là làn da thứ hai góp phần giảm bức xạ mặt trời. Cây có thể trông ở đây là các loại cây bụi, cây rễ, cây leo. Cây này chỉ cần một khoảng đất nhỏ, có thể trồng trong chậu hoặc để chúng leo theo chiều thẳng đứng.

Sự hiện diện của cây cối chính là để bảo vệ chúng ta khỏi các tia cực tím, nhiệt, ô nhiễm từ khói bụi và không khí. Gia đình bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn, khỏe mạnh hơn và thoải mái hơn khi ở nhà.

Tường cây xanh

Chúng ta có thể kết hợp cùng với các giá đỡ hoặc các móc khác nhau, các kệ có thể được làm từ tre, gỗ, nứa, kim loại. Chọn hộp trồng có vật liệu nhẹ như nhựa. Cũng có thể lựa chọn các loại cây mảnh mai, nhẹ nhàng nhưng có khả năng giữnước tốt để trồng vừa tạo cảnh quan vừa bảo vệ gia đình của bạn khỏi tia cực tím ở các mặt phía Tây.

Các bước để làm một bức tường cây:

1. Xác định kích thước của bức tường cây mà bạn muốn thực hiện. Chọn khu vực có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời/xử lý ô nhiễm để bảo vệ tối ưu gia đình. Cần có một cái giá/khoang dài và nhỏ trên mặt đất để nước dư thừa trong quá trình tưới không làm ướt thềm nhà, có thể trang trí thêm một vài con san hô ở phía dưới. Chất liệu của giá có thể bằng kim loại hoặc cây tre nứa.

Tường cây xanh

 2. Nếu bức tường quá cao và khó khăn cho việc tưới nước mỗi ngày thì hãy chuẩn bị lắp đặt một đường ống nước/ ống mao dẫn hoặc ống cao su/ ống khoan cao su để công tác tười tiêu được thực hiện thường xuyên nhưng không gây khó khăn.

3. Lên kế hoạch cho kích thước modul của kệ. Thông thường các cây leo/ cây bụi có tiêu chuẩn kích thước là 20x20 cm đến 30x60cm. Nên chọn cây trồng thích hợp với kệ trồng.

4. Chọn hộp trồng làm từ nhựa có trọng lượng nhẹ. Đừng ngại thử nghiệm với các màu sắc khác nhau sẽ cho bạn một bức tranh thiên nhiên độc đáo. Có thể chỉnh màu sắc theo màu của kệ và bức tường xung quanh.

Thiết kế và thi công tường cây xanh

5. Hiện trên thị trường có nhiều chủng loại cây leo, cây bụi có thể phù hợp với vườn tường, chọn các loại cây không quá nặng nề để giảm gánh nặng  cho giá đỡ và dễ dàng chuyển đổi nếu bạn muốn tạo nhiều cảnh quan khác nhau.

Bài viết liên quan